CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO
VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TIN ẢNH

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

LIÊN KẾT

TIN TỨC TUYÊN TRUYỀN

  • RSS
Thứ Hai, 03/05/2021 | 03:53 GMT+07
Share Chia Chia 11

Thái Lan thông qua cơ chế giảm thuế phí xuất khẩu gạo 

Nội các Thái Lan vừa thông qua cơ chế giảm thuế phí xuất khẩu gạo đối với các đơn hàng xuất khẩu theo hạn ngạch của EU và Vương quốc Anh (UK).

Thái Lan thông qua cơ chế giảm thuế phí xuất khẩu gạo
Cơ chế giảm thuế phí xuất khẩu gạo sẽ góp phần tăng khả năng cạnh tranh của mặt hàng gạo Thái Lan trên thị trường quốc tế. Ảnh: Internet

Tổng các loại thuế phí xuất khẩu gạo đến thị trường châu Âu và Anh đã giảm còn 1.500 và 1.200 Bạt/tấn. Trong năm 2021, châu Âu cấp hạn ngạch 17.728 tấn đối với gạo trắng và 48.729 tấn đối với gạo đồ cho Thái Lan. Trong khi đó, Anh cấp hạn ngạch 3.727 tấn gạo trắng và 3.721 tấn gạo đồ cho Thái Lan.

Trước khi Thái Lan áp dụng cơ chế giảm thuế phí xuất khẩu gạo, doanh nghiệp xuất khẩu mua gạo từ đơn vị xay xát phải nộp thuế 0,75% tổng giá trị xuất khẩu và phí xuất khẩu 2.500 Bạt/tấn đối với Bộ Thương mại Thái Lan. Việc giảm phí xuất khẩu gạo sẽ khiến Quỹ Xúc tiến Thương mại Quốc tế của Bộ Thương mại Thái Lan mất đi khoản thu 31 triệu Bạt/năm.

Tuy nhiên, cơ chế giảm thuế phí xuất khẩu gạo sẽ góp phần tăng khả năng cạnh tranh của mặt hàng gạo trên thị trường quốc tế trong bối cảnh mặt hàng gạo nước này đang chịu sự canh tranh cao từ đối thủ như Việt Nam với các sản phẩm gạo chất lượng cao và đa dạng đáp ứng tốt nhu cầu của các đối tác thương mại.

Thanh Nguyễn

Nguồn: Báo Hải quan online