CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO
VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TIN ẢNH

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

LIÊN KẾT

TIN TỨC TUYÊN TRUYỀN

  • RSS
Thứ Hai, 18/11/2019 | 22:52 GMT+07
Share Chia Chia 1275

Ngăn chặn, xử lý các hành vi nhập khẩu thiết bị có chứa nội dung, hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ quốc gia 

Tổng cục Hi quan vừa có văn bản chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố về việc tăng cường kiểm tra các lô hàng nhập khẩu có hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ, quốc gia.

 

Ô tô có cài đặt phần mềm in "đường lưỡi bò" phi pháp của Trung Quốc (Ảnh Internet)

Theo Tổng cục Hải quan, thời gian qua các phương tiện thông tin đại chúng có phản ánh, trên thị trường Việt Nam có xuất hiện một số chủng loại xe ô tô nhập khẩu có gắn thiết bị định vị vệ tinh (GPS) có cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường (Navigator) sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Để kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi nhập khẩu thiết bị có chứa nội dung, hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ quốc gia, xuyên tạc lịch sử, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo Chi cục Hải quan trực thuộc trong quá trình kiểm tra thực tế hàng hóa phải đặc biệt lưu ý tới các vi phạm nêu trên.

Trường hợp có thông tin hoặc qua kiểm tra hồ sơ hải quan nghi ngờ lô hàng nhập khẩu có sử dụng hình ảnh hoặc gắn tem nhãn có nội dung liên quan thì chuyển luồng để kiểm tra thực tế hàng hóa. Khi kiểm tra, nếu phát hiện hàng hóa nhập khẩu có nội dung, hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ quốc gia, xuyên tạc lịch sử thì tạm dừng thông quan, niêm phong hải quan, lập biên bản chứng nhận và báo cáo Tổng cục Hải quan để xem xét xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tổng cục Hải quan cũng chỉ đạo, đối với mặt hàng ô tô, điện thoại di động nhập khẩu từ Trung Quốc, công chức kiểm hóa phải lựa chọn xác suất để kiểm tra nội dung hiển thị trên các màn hình.

Về việc này, Cục Hải quan TP.HCM cũng đã chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc tăng cường công tác quản lý nhập khẩu các xuất bản phẩm không kinh doanh. Theo đó, Lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác quản lý đối với các lô hàng xuất bản phẩm không kinh doanh xuất xứ từ nước ngoài. Đặc biệt, chú ý các xuất bản phẩm ngôn ngữ tiếng Trung hoặc có xuất xứ từ Trung Quốc có dấu hiệu vi phạm về xuyên tạc sự thật lịch sử, không thể hiện hoặc thể hiện không đầy đủ chủ quyền quốc gia.

Nếu phát hiện có vi phạm thì báo cáo Lãnh đạo Cục để tiến hành xử lý vi phạm theo quy định.

Nam Danh