CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO
VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TIN ẢNH

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

LIÊN KẾT

TIN TỨC TUYÊN TRUYỀN

  • RSS
Thứ Ba, 23/02/2021 | 23:51 GMT+07
Share Chia Chia 62

Nông sản xuất khẩu của Hải Dương tiếp tục bị vướng ở Hải Phòng 

Khó khăn nhất hiện nay của Hải Dương không phải là các thương nhân không về mua hàng hóa, mà do xe hàng không vận chuyển được qua các chốt của một vài địa phương. Hiện mỗi địa phương tự áp dụng một cách: Hải Phòng cấm; Hà Nội, Bắc Giang và Bắc Ninh hỗ trợ tiêu thụ và không cấm người và hàng hóa từ Hải Dương.

Nông sản Hải Dương được “giải cứu” tại Hà Nội. Ảnh: chinhphu.vn

Theo Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, tổng lượng nông sản của Hải Dương chưa tiêu thụ được còn gần 91.000 tấn. Hiện nay, khoảng 90% số cà rốt và 30% số rau bắp cải, su hào, su lơ, rau ăn lá của tỉnh được xuất khẩu, còn lại tiêu thụ nội địa.

Để hỗ trợ Hải Dương tiêu thụ sản phẩm, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố đề nghị hỗ trợ đẩy mạnh lưu thông, tiêu thụ hàng hóa của Hải Dương.

Hiện nay, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang… đã tạo điều kiện rất tốt để Hải Dương tiêu thụ nông sản. Nhưng khó khăn nhất hiện nay của Hải Dương không phải là các thương nhân không về mua, mà do xe hàng không vận chuyển được qua các chốt của một vài địa phương, đặc biệt là Hải Phòng.

Nhiều xe phải nằm chờ rất lâu, sau đó vẫn buộc phải “quay đầu” làm cho hàng hoá bị ách tắc, nông sản bị hư hỏng, gây thiệt hại cho hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của người dân.

Đặc biệt, hàng xuất khẩu đến hạn phải giao hàng nhưng không chuyển được, gây thiệt hại rất lớn, tác động lâu dài đến sản xuất, kinh doanh và đời sống dân sinh. Vướng mắc trên do các địa phương thiếu cơ chế chung trong vận chuyển, lưu thông hàng hóa, khiến các doanh nghiệp rất khó khăn khi phải đuổi theo yêu cầu của từng địa phương mà hàng hoá từ Hải Dương sẽ đi qua.

Ngày hôm qua, 22-2, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương tiếp tục có văn bản đề nghị UBND TP Hải Phòng sớm tạo điều kiện để nông sản của Hải Dương lưu thông vào Hải Phòng, kịp thời xuất khẩu. Tính từ đầu tháng 2-2021 đến nay, UBND tỉnh Hải Dương đã có 4 công văn gửi TP. Hải Phòng đề nghị tháo gỡ khó khăn.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái cho biết, theo kế hoạch, 80% lượng nông sản sẽ xuất khẩu qua cảng Hải Phòng từ nay đến cuối tháng 2-2021, đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Thái Lan... theo hợp đồng mà các doanh nghiệp đã ký kết với các đối tác nước ngoài và đặt lịch tàu biển.

UBND tỉnh Hải Dương khẳng định, việc không thực hiện và giao hàng không đúng hợp đồng xuất khẩu đã ký kết không những gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người nông dân và doanh nghiệp mà còn làm mất uy tín cho hàng nông sản của Việt Nam.

Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái đã "một lần nữa đề nghị UBND TP Hải Phòng sớm tạo điều kiện để nông sản của Hải Dương lưu thông vào Hải Phòng kịp thời xuất khẩu".

Tuy nhiên, Hải Phòng vẫn rất kiên quyết. Tại chốt kiểm soát liên ngành ở cuối tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, khu vực cửa ngõ ra vào cảng Hải Phòng, người và phương tiện tại các địa điểm không phải vùng dịch đều phải khai báo y tế.

Riêng phương tiện và tài xế từ Hải Dương nếu không bảo đảm các điều kiện như có hợp đồng, đơn hàng cụ thể (nơi sản xuất, nơi giao hàng, nơi nhận hàng...), lái xe phải có kết quả xét nghiệm âm tính đối với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR và có giấy xác nhận của CDC Hải Dương trong thời gian ba ngày gần nhất, sẽ phải quay đầu xe.
TP Hải Phòng chỉ định rõ, chỉ tiếp nhận kết quả xét nghiệm từ CDC Hải Dương trong khi trên địa bàn tỉnh Hải Dương còn bốn đơn vị nữa được Bộ Y tế cấp phép chứng nhận PCR Covid-19.

Thế nhưng CDC Hải Dương và các điểm xét nghiệm đang quá tải với việc xét nghiệm phòng chống dịch nên không thể đáp ứng được yêu cầu xét nghiệm của các doanh nghiệp và lái xe.  Yêu cầu "lái xe phải có giấy xét nghiệm của CDC Hải Dương chỉ có hiệu lực trong 3 ngày" khiến việc tháo gỡ lưu thông hàng hóa của Hải Dương vẫn...không có lối ra.

Chung sức cùng người dân vùng dịch Hải Dương tiêu thụ nông sản

Hơn 10 tấn nông sản của nông dân tỉnh Hải Dương đã được tiêu thụ tại lễ phát động Chiến dịch "Chung sức cùng người dân tiêu thụ nông sản" do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, nhóm Tình nguyện viên Chữ thập đỏ "Mùa Thu và những người bạn," tổ chức hôm nay, 23-2, tại Hà Nội.

Chiến dịch "Chung sức cùng người dân tiêu thụ nông sản" được các cấp Hội Chữ thập đỏ triển khai đồng loạt từ cuối tháng Hai này đến giữa tháng Ba tới, trong đó tập trung cao điểm từ ngày 24-2 đến 5-3.

Chiến dịch nằm trong chương trình "Hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19" do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai tại 13 tỉnh, thành phố có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng: Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai, Bắc Ninh, Bình Dương, Hà Nội, Bắc Giang, Thành phố Hồ Chí Minh, Hòa Bình, Hà Giang, Điện Biên, Hải Phòng, Hưng Yên. Đối tượng được hưởng lợi là hộ nông dân thuộc vùng dịch có nông sản cần tiêu thụ, người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

 Theo Song Nghi - Tổng hợp từ Chinhphu.vn, TTXVN

Nguồn: Thời báo kinh tế Sài Gòn Online