CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO
VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TIN ẢNH

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

LIÊN KẾT

TIN TỨC TUYÊN TRUYỀN

  • RSS
Thứ Hai, 04/11/2019 | 16:46 GMT+07
Share Chia Chia 2623

Khen thưởng thành tích phát hiện liên tiếp các vụ việc gian lận xuất xứ Việt Nam 

 Đồng chí Đinh Ngọc Thắng - Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM vừa tổ chức biểu dương kịp thời, khen thưởng đột xuất cho 02 tập thể và 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống gian lận thương mại, gian lận xuất xứ hàng hóa.
 Được biết, trong chưa đầy 1 tháng, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực 1 đã liên tiếp phát hiện, ngăn chặn 2 vụ việc nhập khẩu hàng hóa gian lận xuất xứ Việt Nam.
 Ngày 02/11/2019, Cục Hải quan TP.HCM đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện 01 container hàng giả mạo xuất xứ Việt Nam được nhập khẩu từ Trung Quốc với trị giá hơn nửa tỷ đồng. Toàn bộ 2780 sản phẩm gồm chăn, màn, gối, nệm với tổng số lượng 317 kiện carton, trọng lượng hơn 7 tấn, trị giá 591 triệu đồng đều được Công ty TNHH Cao su Talalay Việt Nam khai báo và cung cấp giấy chứng nhận là xuất xứ từ Trung Quốc để hưởng thuế suất ưu đãi. Qua thực tế kiểm tra, bên ngoài các kiện hàng carton đều có dán giấy “Made in China” (xuất xứ từ Trung Quốc) để qua mặt cơ quan hải quan.
 Tuy nhiên thực tế bên trong toàn bộ nhãn mác đi liền với sản phẩm đều ghi tên và địa chỉ đơn vị sản xuất là Việt Nam. Trong diễn biến căng thẳng kinh tế Mỹ - Trung hiện nay, không loại trừ khả năng doanh nghiệp lợi dụng Việt Nam làm nơi chuyển tải bất hợp pháp hàng nhập khẩu từ Trung Quốc mang nhãn Việt Nam để xuất khẩu đi nước thứ ba.
 Trước đó, Cục Hải quan TP.HCM cũng đã phối hợp các lực lượng chức năng phát hiện lô hàng quần áo nam, nữ của công ty THHH Thịnh Hòa có hành vi gian lận xuất xứ Việt Nam. Lô hàng theo khai báo là quần áo các loại có nhiều nhãn hiệu khác nhau cùng xuất xứ Trung Quốc với trị giá gần 1,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế hàng hóa, tất cả quần áo đều có nhãn ghi xuất xứ: "MADE IN VIET NAM".
 Thời gian qua, vấn đề giả mạo xuất xứ đang là vấn đề nội cộm, gây bức xúc trong dư luận, việc Cục Hải quan TP.HCM phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện vi phạm của các lô hàng nêu trên đã góp một phần ngăn ngừa và răn đe các doanh nghiệp có ý định trong việc gian lận thương mại, giả mạo xuất xứ hàng hóa./.

 

Thanh Tùng.