CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO
VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TIN ẢNH

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

LIÊN KẾT

HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN

  • RSS
Thứ Sáu, 02/03/2018 | 10:39 GMT+07
Share Chia Chia 424

Kết quả công tác nữ công năm 2017 

Hoạt động nữ công là một trong những hoạt động chủ yếu của Công đoàn Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh. Theo báo cáo, kết quả công tác nữ công của Công đoàn Cục Hải quan thành phố Hồ chí Minh đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Phát huy kết quả của công tác nữ công năm 2016, được sự chỉ đạo sâu sát của Ban chấp hành Công đoàn và sự quan tâm của Đảng ủy, Lãnh đạo Cục, năm 2017, Ban Nữ công đã có nhiều hoạt động tích cực góp phần vào hoạt động chung của cán bộ, công chức Cục Hải quan Thành phố, đem lại lợi ích thiết thực cho nữ đoàn viên Công đoàn. Theo báo cáo tổng kết của Ban nữ công, kết quả công tác nữ công năm 2017 của Công đoàn Cục thể hiện ở nhiều hoạt động có hiệu quả. Trong đó nổi bật là công tác phổ biến, tuyên truyền, giáo dục; học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ; công tác chuyên môn; công tác chăm lo bảo vệ lợi ích hợp pháp chính đáng cho lao động nữ, con của cán bộ công chức và hoạt động xã hội - từ thiện; các hoạt động về giới…

Công tác phổ biến, tuyên truyền, giáo dục, Ban Nữ công tập trung vào phổ biến các văn bản của Đảng, Nhà nước và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước (Nghị quyết 6b/NQ-TLĐ ngày 29/01/2011); cụ thể hóa phong trào giỏi việc nước, đảm việc nhà gắn với học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với tinh thần “Tiết kiệm - Chủ động - Hợp tác - Chia sẻ - Trách nhiệm”; phổ biến các giải pháp thực hiện Nghị quyết 06/NQ-LĐLĐ về tiếp tục đẩy mạnh hiệu quả chương trình “Học bổng Nguyễn Đức Cảnh”; chăm lo cho các cháu học giỏi vượt khó ,các trẻ em mồ cô, khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống và học tập. Về chính sách, pháp luật: tiếp tục tuyên truyền các chế độ, chính sách đối với lao động nữ được quy định trong Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội; Luật Bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình, Luật Công đoàn…

Công tác nâng cao trình độ nghiệp vụ, Ban Nữ công vận động nữ cán bộ, công chức nỗ lực, quyết tâm trong mọi lĩnh vực được phân công cùng với cán bộ, công chức toàn Cục hoàn thành nhiệm vụ chính trị, góp phần hoàn thành chỉ tiêu thu thuế ngân sách Nhà nước được giao; chú trọng đến vai trò của nữ cán bộ, công chức trong hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ trong việc giải quyết thủ tục đúng các quy định của Ngành.

Nổi bật nhất trong công tác nữ công năm 2017 là việc chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của nữ cán bộ, công chức và người lao động. Cụ thể là, Công tác hoạt động về giới: tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ, khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Ngày Phụ nữ Việt Nam, Ngày Gia đình Việt Nam với nhiều hoạt động thiết thực như sơ kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” tại Khu du lịch thác Giang Điền, Đồng Nai và tuyên dương, khen thưởng 573 cán bộ, công chức nữ đạt thành tích phụ nữ hai giỏi, 78 nữ cán bộ công chức đạt thành tích phụ nữ xuất sắc năm 2017 với tổng số tiền thưởng là 689.150.000 đồng. Ngoài ra trong năm 2017, Ban Nữ công còn tổ chức các hoạt động kỷ niệm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam với nhiều hoạt động bổ ích thiết thực tôn vinh vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội; tổ chức thăm hỏi, động viện nữ cán bộ, công chức có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 12.000.000 đồng; giúp đỡ trẻ em gặp khó khăn 10 suất học bổng với giá trị 1.500.000 đồng/suất; chăm sóc giúp đỡ con em cán bộ, công chức trong đơn vị 02 sổ tiết kiệm trị giá 63.000.000 đồng để các cháu có điều kiện tiếp tục tới trường. Tổng số tiền, Ban Nữ công đã ủng hộ 78.000.000 đồng cho các đối tượng gặp khó khăn trong và ngoài Cục. Vào dịp kết thúc năm học 2016 – 2017, Ban Nữ công tổ chức Trại hè Thanh Đa cho 61 cháu thiếu nhi là con cán bộ, công chức trong Cục có thành tích tốt trong học tập, với số tiền hỗ trợ là 12.200.000 đồng; khen thưởng cho 873 cháu là học sinh giỏi, tiên tiến số tiền 87.300.000.000 đồng và tặng quà cho 1.475 cháu nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi với số tiền trị giá 147.500.000 đồng.

Công tác từ thiện xã hội cũng được Ban Nữ công thực hiện có hiệu quả. Hưởng ứng phong trào “Chung tay góp sức vì trẻ em nghèo do Liên đoàn Lao động Thành phố phát động, Ban Nữ công đã tổ chức quyên góp được 64.000.000 đồng, 210 thùng sữa, dụng cụ học tập, sách vở, quần áo. Ban Nữ công đã tổ chức trao tặng học bổng và các phần quà cho các cháu là học sinh nghèo, trẻ em khuyết tật, mồ côi, gặp khó khăn ở các huyện Cần Giuộc, Tân An (Long An); xã Lộc Thạnh (Lộc Ninh, Bình Phước) và tỉnh Đồng Nai.

Những kết quả của công tác nữ công năm 2017 đã thể hiện vị trí, vai trò và sự năng động, sự quan tâm với tấm lòng nhân ái của cán bộ, công chức thông qua hoạt động của Ban Nữ công Công đoàn Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả đó cũng kịp thời động viên chị em trong toàn Cục phát huy vai trò của mình trong công tác và chăm lo đời sống gia đình, góp phần mình vào xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn./.

N.T.T