CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO
VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TIN ẢNH

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

LIÊN KẾT

HOẠT ĐỘNG HẢI QUAN

  • RSS
Thứ Năm, 27/12/2018 | 07:16 GMT+07
Share Chia Chia 2138

Hải quan TPHCM nỗ lực thu ngân sách những ngày cuối năm 

 

Sáng 26/12, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng cùng và lãnh đạo một số phòng chức năng đã đi động viên và đốc thu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1- nơi có số thu lớn nhất trong toàn Cục. 
 

Nỗ lực hết mình vì số thu

Năm 2018, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 được giao chỉ tiêu phấn đấu thu ngân sách 42.000 tỷ đồng, chiếm hơn 37% số thu của toàn Cục Hải quan TPHCM. Tính đến ngày 25/12, Chi cục đã thu nộp ngân sách 41.170 tỷ đồng. 

Trong những ngày cuối năm, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 phải thu 830 tỷ đồng thuế mới đạt được chỉ tiêu phấn đấu được giao. 

Tại buổi làm việc, Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng đã động viên tinh thần và chỉ đạo đơn vị nỗ lực phấn đấu hết sức, với việc tập trung các giải pháp thu trong những ngày cuối năm, phấn đấu thu đạt kết quả cao nhất. “Là đơn vị quản lý địa bàn với lưu lượng hàng hóa XNK rất lớn, trọng trách của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 rất nặng, với số thu lớn, toàn thể CBCC trong đơn vị phải nỗ lực thật nhiều để đạt được chỉ tiêu giao”- ông Đinh Ngọc Thắng động viên. 

Trước đó, chiều ngày 25/12,  lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM cũng đã tới động viên, đốc thu tại các chi cục hải quan có số thu lớn, gồm: Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực  3, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng cảng Hiệp Phước và Chi cục Hải quan quản lý hàng Đầu tư. 

Làm việc trực tiếp với lãnh đạo chủ chốt các đơn vị này, Cục trưởng Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng đã kịp thời động viên tinh thần CBCC  nỗ lực trong những ngày cuối năm 2018, đồng thời chỉ đạo các đơn vị cần tăng cường hơn nữa các giải pháp thu nhằm mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao.

Làm hết việc chứ không hết giờ

Theo ông Nguyễn Quốc Toản, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Thuế XNK- Cục Hải quan TPHCM, tính đến ngày 25/12, số thu ngân sách của Cục Hải quan TPHCM được 105.165 tỷ đồng. Như vậy, đơn vị vẫn còn phải thu gần 3.000 tỷ đồng mới đạt được chỉ tiêu 108.000 tỷ đồng. 

Trước nhiệm vụ khó khăn trên, trực tiếp đi động viên đốc thu tại các chi cục có số thu lớn, ông Đinh Ngọc Thắng chỉ đạo, các chi cục này tập trung mọi nguồn lực làm việc hết việc chứ không hết giờ. Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN. Kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho DN. Đồng lòng chung sức khẩn trương chạy đua nước rút trong những ngày cuối năm, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay.

Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng lo lắng số thu ngân sách cuối năm

Không chỉ chạy đua nước rút nào cuối năm, ngay từ đầu năm 2018, Cục Hải quan TPHCM đã ý thức được trách nhiệm khó khăn trong công tác thu ngân sách nên đã có nhiều giải pháp quyết liệt. Phòng Thuế Xuất nhập khẩu đã dự báo nguồn thu trong năm của Cục Hải quan TP.HCM nói riêng và toàn ngành nói chung gặp nhiều khó khăn: do tác động từ việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do FTA, hàng nghìn dòng thuế về mức 0%, thuế ôtô, xăng dầu giảm, mỗi tháng Cục Hải quan TPHCM hụt thu từ 700-1.000 tỷ đồng, cả năm hụt thu trên 10.000 tỷ đồng.

Tạo thuận lợi thương mại luôn là tôn chỉ hành động của Cục Hải quan TPHCM trong nỗ lực không ngừng thực hiện nhiệm vụ cải cách, hiện đại hoá thủ tục hải quan tạo thuận lợi, nuôi dưỡng nguồn thu. 

Với phương châm “cộng đồng doanh nghiệp và cơ quan Hải quan là đối tác tin cậy, đồng hành cùng phát triển”, xuyên suốt năm 2018, Cục Hải quan TPHCM đã tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Hàn Quốc, châu Âu, Nhật Bản, cùng nhiều hội nghị tập huấn về thuế, tuyên truyền nộp thuế 24/7. Đã có hàng trăm vướng mắc của doanh nghiệp được kịp thời tháo gỡ, giải đáp, tạo niềm tin vững chắc trong cộng đồng doanh nghiệp trong thương mại xuất nhập khẩu, đầu tư. Từ đó, nguồn thu NSNN của Cục Hải quan TPHCM cũng được khai thác tối đa./.

T.H