CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO
VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TIN ẢNH

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

LIÊN KẾT

HOẠT ĐỘNG HẢI QUAN

  • RSS
Thứ Tư, 16/10/2019 | 15:08 GMT+07
Share Chia Chia 787

Hải quan TPHCM giải đáp nhiều kiến nghị của doanh nghiệp Châu Âu 

Tại hội nghị đối thoại với DN châu Âu mới đây, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM và lãnh đạo Hiệp hội DN châu Âu đã dành nhiều thời gian, trao đổi chia sẻ, giải đáp nhiều nội dung cho DN liên quan đến cải cách thủ tục, thực hiện hiệp định thương mại…

Đột phá tạo thuận lợi thương mại

Trước kiến nghị, đề xuất của Hiệp hội DN châu Âu về công tác tạo thuận lợi, đơn giản thủ tục hải quan, Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng cho biết, để tạo hiệu lực cao hơn đối với kết quả tham vấn trong năm 2019, Cục Hải quan TPHCM đã ban hành kế hoạch số 1010/KH-HQHCM ngày 18/4/2019 tăng cường tạo thuận lợi thương mại trong nghiệp vụ tham vấn giá tính thuế 1 lần, sử dụng nhiều lần cho 500 DN có đóng góp số thu lớn, chấp hành tốt pháp luật hải quan. Áp dụng hình thức này, DN chỉ thực hiện tham vấn 1 lần cho lô hàng đầu tiên thực hiện tham vấn 1 lần. Các lô hàng tương tự, giống hệt tiếp theo có mức giá và điều kiện giao dịch ổn định, DN có quyền yêu cầu áp dụng kết quả tham vấn 1 lần trước đó. Như vậy khi vận dụng kết quả tham vấn 1 lần cho các lần nhập khẩu tiếp theo, DN sẽ: tiết kiệm thời gian, công sức phải chứng minh mức giá giao dịch nhiều lần, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa.

Cùng với đó, Cục Hải quan ban hành Quyết định số 2318/QĐ-HQHCM ngày 10/9/2019 ban hành thí điểm đề án tạo thuận lợi thương mại trong hoạt động Logistic và chống ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái. Cục Hải quan TPHCM hy vọng với 2 đề án này sẽ góp phần vào việc tạo thuận lợi thương mại, giảm thời gian thông quan, giảm chi phí cho DN trong thời gian tới.

Lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM đối thoại với DN. Ảnh: T.H

Chia sẻ về cơ hội và thách thức nhập khẩu của các doanh nghiệp châu Âu vào Việt Nam, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Nguyễn Hữu Nghiệp cho biết, Việt Nam ký kết 14 Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có 2 Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA). Đối với Hiệp định EVFTA, điều rất đặc biệt là Việt Nam là nước thứ hai trong ASEAN và là nước đang phát triển đầu tiên trong khu vực ký kết FTA với liên minh châu Âu EU.

Lĩnh vực xuất xứ hàng hóa và sở hữu trí tuệ là 2 lĩnh vực mà DN Việt Nam cần phải nắm thật chắc luật lệ của các quốc gia trong khối liên minh châu Âu. Hiện nay ngành Hải quan đã có văn bản phổ biến về các phương thức, thủ đoạn giả mạo xuất xứ, gian lận sở hữu trí tuệ …. DN cũng phải nghiên cứu kỹ các quy định về xuất xứ hàng hóa và sở hữu trí tuệ để không mắc các sai phạm khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường châu Âu cũng như nhập khẩu vào thị trường Việt Nam.

Ông Jean Jacques Bouflet, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN châu Âu tại Việt Nam cho biết, hiệp định EVFTA bao gồm một chương khá toàn diện về Phát triển Bền vững Thương mại, Việt Nam nên được tán dương vì đã luôn đi đầu trong các nước đang phát triển trong việc tham gia vào sự phát triển bền vững. Cả Việt Nam và châu Âu sẽ cùng cam kết thúc đẩy và khuyến khích việc duy trì, bảo vệ môi trường, chống các hành vi buôn lậu, đảm bảo xuất xứ và tính định dạng của sản phẩm trong quy trình sản xuất, chế biết; bảo hộ Quyền sở hữu trí tuệ… Các DN Việt Nam cần đảm bảo tăng cường nâng cao trình độ nguồn nhân lực, đảm bảo tính hiệu quả, thực thi các cam kết theo EVFTA - phê duyệt các Công ước ILO, đảm bảo sức khỏe, ăn toàn, các điều kiện lao động, chính sách cho người lao động.

Giải đáp nhiều vướng mắc

Tại hội nghị, Cục Hải quan TPHCM đã giải đáp nhiều câu hỏi của DN về thủ tục hải quan, chính sách thuế…

Giải đáp câu hỏi của một số DN về thuế nhà thầu nước ngoài có áp dụng cho hàng hóa mua qua Kho ngoại quan tại Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Toản, Phó Trưởng phòng Thuế XNK- Cục Hải quan TPHCM cho biết, liên quan đến đối tượng áp dụng thuế nhà thầu, đối tượng không áp dụng thuế nhà thầu, công ty tham khảo Điều 1, Điều 2 Thông tư 103/2014/TT-BTC ngày 6/8/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ thuế áp dụng đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam. Thu thuế nhà thầu thuộc quản lý của cơ quan thuế nội địa. Trong trường hợp còn vướng mắc, đề nghị công ty liên hệ cơ quan thuế địa phương để được hướng dẫn cụ thể.

Hướng dẫn một số DN về thuế nhập khẩu đối với hàng hóa được đặt gia công ở nước ngoài hoặc tại khu phi thuế quan nhập khẩu trở lại Việt Nam, đại diện Cục Hải quan TPHCM cho biết, sản phẩm đặt gia công ở nước ngoài, khi nhập khẩu trở lại Việt Nam, đã nộp thuế theo quy định tại khoản d, Điều 11, Nghị định 134/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 của Chính phủ: Trường hợp sản phẩm gia công đã nhập khẩu phải tái xuất thì việc xem xét hoàn lại số thuế đã nộp thực hiện theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 19 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 107/2016/QH-13, Điều 34 Nghị định 134/2016/NĐ-CP.  Trường hợp sản phẩm gia công đã nhập khẩu được sử dụng làm bán thành phẩm cho mục đích gia công, sản xuất hàng hoá được xuất khẩu thì không được xem xét hoàn lại số thuế đã nộp do không đáp ứng quy định tại  khoản 2 Điều 19 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu- “Hàng hoá quy định tại các điểm, a,b,c khoản 1 Điều này được hoàn thuế khi chưa qua sử dụng, gia công, chế biến tại Việt Nam".

Tại hội nghị, DN đề nghị cơ quan Hải quan tổ chức tập huấn chuyên môn liên quan đến kiểm tra chuyên ngành và hướng dẫn doanh nghiệp về các thông tin thể hiện trên C/O để C/O hợp lệ.  Cục Hải quan TPHCM thống nhất và sẽ phối hợp với Eurocharm tổ chức tập huấn thường xuyên liên quan kiểm tra chuyên ngành và xuất xứ hàng hóa trong thời gian sớm nhất.

Riêng với đề nghị giảm tải các bước kiểm tra hàng hóa, tăng cường luồng xanh cho các công ty nhập khẩu, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM cho biết, Cục Hải quan TPHCM thường xuyên thực hiện các giải pháp để tạo thuận lợi thương mại cho các DN. Hiện nay, tỷ lệ phân luồng tờ khai của Cục Hải quan TPHCM: luồng Xanh 54,7%, luồng Vàng 39,5%, luồng Đỏ 5,8%. Như vậy, về cơ bản tỷ lệ luồng Đỏ (kiểm tra thực tế hàng hóa) đã đạt chỉ tiêu kế hoạch mà Bộ Tài chính đưa ra, Cục Hải quan TPHCM vẫn đang tiếp tục để tăng tỷ lệ luồng Xanh và giảm tỷ lệ luồng Vàng, luồng Đỏ nhằm ngày càng tạo thuận lợi trong thông quan hàng hóa cho DN hoạt động XNK trên địa bàn./.

T.H