CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO
VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TIN ẢNH

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

LIÊN KẾT

HOẠT ĐỘNG HẢI QUAN

  • RSS
Thứ Sáu, 04/10/2019 | 13:41 GMT+07
Share Chia Chia 999

Hải quan TPHCM chia sẻ kinh nghiệm nâng cao hiệu quả quản lý điều hành  

 

Tại Hội nghị sơ kết công tác quý III/2019 của ngành Hải quan, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm từ 2 nhóm vấn đề trong công tác quản lý điều hành và tạo thuận lợi thương mại.

Ứng dụng 4.0 trong quản lý

Theo Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng từ thực tiễn công việc, Cục Hải quan TP.HCM đã đúc kết một số kinh nghiệm trong việc nâng cao hiệu quả công tác quản lý điều hành tại đơn vị không những cho năm 2019 mà còn cho những năm tiếp theo.

Trong đó, Cục Hải quan TPHCM đã xây dựng và triển khai Hệ thống quản trị hải quan tập trung (HCAS),  khả năng theo dõi giám sát, đôn đốc nhắc nhở tiến độ công việc, thời gian thực hiện, đánh giá được năng lực giải quyết công việc

Với hệ thống HCAS, Cục Hải quan TPHCM đã triển khai mô hình phòng họp không giấy, giảm thiểu tối đa văn bản giấy tờ, rút ngắn thời gian và nâng cao chất lượng các cuộc họp, tiết kiệm chi phí.

Quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, thường xuyên thực hiện rà soát các vướng mắc, tồn đọng để xử lý và kiến nghị cấp trên để xử lý dứt điểm, số lượng công việc vướng mắc tồn đọng giảm đáng kể. Chẳng hạn, thời điểm tháng 4/2019, tồn  54 vấn đề, đến nay chỉ còn lại 9 vấn đề/ nhóm vấn đề.

Đồng thời, kiện toàn, thành lập mới các tổ chuyên môn và các tổ công tác khác giúp việc cho lãnh đạo cục rất hiệu quả.

Cụ thể, đối với các Tổ chuyên môn nghiệp vụ, tập hợp các các công chức có chuyên môn  nghiệp vụ giỏi và nhiều kinh nghiệm theo từng lĩnh vực giúp tham mưu, xử lý nhanh chóng và có hiệu quả, nhất quán, tránh được trường hợp mỗi đơn vị xử lý theo mỗi hướng khác nhau gây bức xúc cho doanh nghiệp.

Đối với các Tổ công tác khác của Cục Hải quan TPHCM (thành lập các Tổ chuyên đề: Nghiệp vụ, hỗ trợ DN, tuyên truyền đối ngoại, Tổ chức sự kiện...) các công việc liên quan sẽ được chuyên môn hóa đến từng công chức, mỗi người một việc sẽ tránh được sự lúng túng trong công tác chuẩn bị, hậu cần...

Theo Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng, HCAS - là đề án tăng cường công tác cải cách hiện đại hóa mang tính đột phá trên cơ sở ứng dụng mạnh mẽ thành tựu của công nghệ thông tin  trên cơ sở tích hợp, đa nền tảng, kết nối quản lý hành chính nội bộ với chỉ đạo điều hành và hỗ trợ xử lý nghiệp vụ (dữ liệu giá, tra cứu mã số HS nhanh, tra cứu văn bản...).

Hải quan TPHCM luôn đối thoại, tạo thuận lợi cho DN. Ảnh: T.H

Cùng với đó, chương trình hỗ trợ kết nối chia sẻ thông tin giữa Cục Hải quan TPHCM với các ban ngành trên địa bàn TPHCM, như: Cục thuế, sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM… ; Kết nối hoạt động nghiệp vụ với hỗ trợ và cung cấp thông tin cho doanh nghiệp XNK; Giao dịch của cơ quan Hải quan và doanh nghiệp thông qua hệ thống CNTT - giao dịch điện tử.

Với chương trình này, lãnh đạo các cấp có thể điều hành mọi hoạt động của đơn vị thông qua Hệ thống CNTT; lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan có thể giám sát mọi hoạt động của Cục Hải quan TPHCM; Việc trao đổi và cung cấp thông tin của các ban ngành TPHCM được nhanh chóng; doanh nghiệp có thể được hỗ trợ thông tin kịp thời thông qua các giao dịch điện tử; Công chức hải quan được hỗ trợ công cụ để tác nghiệp nhanh hơn, rút ngắn thời gian thông quan.

Tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại

Hiện nay, Cục Hải quan TPHCM đang phối hợp với Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn triển khai đề án "Thủ tục hải quan trong logistics và chống ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái”. Theo Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng, với lưu lượng hàng hóa XNK một ngày qua cảng Cát Lái khoảng 15.000 container, triển khai đề án này giúp thông quan hàng hóa nhanh chóng, giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Để triển khai đề án này, Cục Hải quan TPHCM vừa ban hành Quyết định 2381/QĐ-HQHCM phê duyệt đề án tạo thuận lợi thương mại thủ tục hải quan trong hoạt động Logistics và chống ùn tắc hàng hóa XNK tại Cảng Cát Lái.

Theo đó, tại cảng Cát Lái, doanh nghiệp, được bố trí khu vực làm thủ tục riêng, với quy trình thủ tục hải quan tập trung, khép kín, đồng bộ từ khâu đăng ký cho đến khi hàng ra khỏi cảng, được phục vụ 24/7.

Hàng hoá được thông quan ngay tại cầu cảng, việc kiểm tra thực tế hàng hoá chủ yếu qua máy soi container; doanh nghiệp có thể giám sát trực tuyến quá trình làm thủ tục hải quan qua điện thoại di động.

Cục Hải quan TPHCM sẽ phối hợp với cảng Cát Lái để doanh nghiệp được bố trí khu vực lưu trữ hàng hoá riêng, được bố trí làn xe riêng để mang hàng ra khỏi cảng.

Lợi ích về thời gian, doanh nghiệp được giải phóng hàng hoá nhanh. Lợi ích về chi phí, giảm được chi phí cho DN trung bình từ 700.000 đồng đến 1triệu đồng/container, bao gồm chi phí hạ container, chi phí đảo chuyển container, chi phí bốc xếp, chi phí lưu conatainer...

Cùng với đó, chương trình giúp nâng cao tính công khai minh bạch, nâng cao mức độ hài lòng và sự tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp đối với cơ quan Hải quan.

T.H