CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO
VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TIN ẢNH

LIÊN KẾT

TIN TỨC TUYÊN TRUYỀN

  • RSS
Thứ Năm, 25/11/2021 | 19:56 GMT+07
Share Chia Chia 21

Hải quan TP. Hồ Chí Minh chung tay cùng doanh nghiệp phục hồi kinh tế sau đại dịch 

Ngày 24/11, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Lãnh sự quán Canada tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo trực tuyến với chuyên đề “Cộng đồng doanh nghiệp (DN) Canada và Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh là đối tác tin cậy, chung tay phục hồi kinh tế sau đại dịch”.

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp - Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh và ngài Behzard Babakhani - Tổng Lãnh sự quán Canada tại TP. Hồ Chí Minh đồng chủ trì hội thảo. Hơn 50 DN tham gia hội thảo dưới hình thức trực tuyến để cùng thảo luận, đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mặc và kiến nghị liên quan đến việc thực thi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), nhằm đảm bảo tăng trưởng kinh tế song song với ưu tiên giữ vững hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hải quan TP. Hồ Chí Minh chung tay cùng doanh nghiệp phục hồi kinh tế sau đại dịch
Đại diện doanh nghiệp chia sẻ những khó khăn vướng mắc trong hoạt động xuất nhập khẩu tại hội thảo

Hiệp định CPTPP là Hiệp định thương mại tự do duy nhất giữa Việt Nam và Canada đã chính thức có hiệu lực tại Việt Nam được gần 3 năm, gồm 11 quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong đó, Canada là thị trường có tỷ lệ DN tận dụng được ưu đại về thuế quan CPTPP cao nhất (50% doanh nghiệp so với mức 21-29% ở các nước còn lại). Tuy nhiên, từ tháng 5/2021 đến nay, tình hình dịch Covid-19 diễn biến nghiêm trọng tại TP. Hồ Chí Minh đã ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất, kinh doanh của DN. Đặc biệt, việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa gặp nhiều khó khăn dẫn đến tỷ trọng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Canada qua cửa khẩu TP. Hồ Chí Minh sụt giảm đáng kể.

Các đại biểu tại hội thảo đều nhìn nhận Hiệp định CPTPP đã có những tác động tích cực cho nền kinh tế, mang lại một số lợi ích thiết thực cho cộng đồng DN, nhưng chưa đạt được kết quả như kỳ vọng. Ngoài các yếu tố khó khăn khách quan còn có một số khó khăn, vướng mắc như không đáp ứng được các yêu cầu về xuất xứ, an toàn thực phẩm, thiếu các giấy tờ vận chuyển hợp lệ...

Tại hội thảo, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cam kết sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của cộng đồng DN. Ngoài ra, đại diện Cục Hải quan cũng đã thông tin và hướng dẫn cho DN các văn bản mới được ban hành, những thay đổi về chính sách pháp luật, thủ tục hải quan. Qua đó, hỗ trợ giúp DN nâng cao năng lực tuân thủ trong thực hiện thủ tục hải quan.

Minh Khuê

Nguồn: Báo Công thương