CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO
VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TIN ẢNH

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

LIÊN KẾT

HOẠT ĐỘNG HẢI QUAN

  • RSS
Thứ Năm, 31/10/2019 | 09:43 GMT+07
Share Chia Chia 4670

Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp 

 Chiều 30/10, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (HQCK SBQT) thuộc Cục Hải quan TPHCM tổ chức hội nghị đối thoại năm 2019 với sự tham gia của 50 doanh nghiệp (DN) tiêu biểu, thường xuyên làm thủ tục tại chi cục. Tại hội nghị, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng đã trực tiếp lắng nghe ý kiến và tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc cho DN.    

Tạo nhiều thuận lợi cho DN

Phát biểu tại hội nghị, ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM nhấn mạnh, đơn vị luôn xác định công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa ngành hải quan, tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu của DN là nhiệm vụ trọng tâm. Đơn vị đã thực hiện đào tạo nguồn nhân lực, CBCC phục vụ chuyên nghiệp hơn… Đó là mục tiêu của Cục Hải quan TPHCM nhằm giảm thời gian làm thủ tục, giảm chi phí lưu kho của DN. Trong 4 năm nay, đơn vị luôn xây dựng kế hoạch, thực hiện phương châm “Cộng đồng DN và cơ quan Hải quan là đối tác tin cậy, đồng hành cùng phát triển”.

Sân bay Tân Sơn Nhất là một trong những cửa khẩu lớn nhất về khối lượng hàng hóa xuất nhập khẩu. Chi cục HQCK SBQT Tân Sơn Nhất bên cạnh thực hiện nhiệm vụ thông quan hàng hóa, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, công tác XNC còn phải thực hiện việc kiểm soát phòng chống buôn lậu gian lận thương mại với các chuyên án đấu tranh phòng chống ma túy, cũng như ngăn chặn kịp thời các tổ chức buôn lậu  tương đối phức tạp qua cửa khẩu.

Thời gian qua, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã có những nỗ lực rất lớn trong việc thúc đẩy hoạt động XNK của DN được thuận lợi.

Ông Nguyễn Quốc Trưởng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu hàng không đánh giá cao sự quan tâm, hỗ trợ nhiệt tình của Cục Hải quan TPHCM nói riêng và Chi cục HQCK SBQT Tân Sơn Nhất trong quá trình làm thủ tục giúp DN thông quan nhanh, giảm chi phí lưu kho, lưu bãi. Đặc biệt, là việc cơ quan hải quan coi DN là bạn đồng hành, là đối tác tin cậy khiến DN càng phải thể hiện trách nhiệm của mình trong vai trò đối tác với cơ quan hải quan để cùng phát triển.

Ông Bùi Lê Hùng, Chi cục trưởng Chi cục HQCK SBQT Tân Sơn Nhất cho biết, triển khai hải quan điện tử nhằm tạo thuận lợi cho DN, tại chi cục được bố trí đường truyền để DN thực hiện khai báo và tiếp nhận thông tin khai báo từ DN. Khi đường truyền chính của chi cục bị nghẽn, ngay lập tức đơn vị sẽ mở đường truyền dự phòng để DN thực hiện khai báo và trong vòng 5 phút việc nghẽn mạng sẽ được khắc phục. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ cung cấp đầu mối liên lạc, nếu DN gặp bất cứ vướng mắc nào có thể liên hệ số điện thoại đường dây nóng của chi cục cũng như các tổ, đội 24/24 để được hỗ trợ một cách nhanh nhất.

Ghi nhận, giải đáp kiến nghị của DN

Nhằm tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi và thông thoáng cho hoạt động kinh doanh XNK của DN, tại hội nghị, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng đã trực tiếp lắng nghe ý kiến và tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc cho DN.

Giải đáp thắc mắc của một số DN về việc thông quan hàng hóa vào ngày nghỉ cũng như dịp Lễ, Tết đôi lúc còn bị trục trặc, Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng cho biết, vào các ngày Lễ, Tết các đơn vị đều phân công CBCC trực, phục vụ DN 24/7, đặc biệt là các cảng có lượng hàng hóa XNK nhiều. Những DN có phát sinh hoạt động trong thời gian này, đăng ký với cơ quan hải quan để được phục vụ 24/7. Bởi trong dịp Lễ, Tết tuy không mở được hệ thống mạng, nhưng quy trình giám sát vẫn thực hiện được. Nếu đã làm thủ tục thông quan rồi, đang chờ hàng về thì cơ quan hải quan sẽ giải phóng hàng hóa cho DN.

Trả lời vướng mắc của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu hàng không về việc DN đã nộp thuế nhưng hệ thống mạng bị lỗi, chưa báo thuế đến, Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng cho biết, đã chỉ đạo các chi cục trong quá trình thực hiện luôn linh hoạt tạo thuận lợi thông quan cho DN trên cơ sở chứng từ nộp tiền, hoặc liên hệ trực tiếp cho hệ thống kho bạc, ngân hàng để giải quyết cho DN trừ trường hợp hóa đơn nộp tiền có dấu hiệu nghi ngờ, hoặc số thuế lớn cần xác minh.

Tại hội nghị, nhiều kiến nghị về kiểm tra chuyên ngành của DN cũng được Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng và Chi cục trưởng Chi cục HQCK SBQT Tân Sơn Nhất Bùi Lê Hùng giải đáp thỏa đáng.

Điển hình như vướng mắc của đại diện công ty nhập khẩu vắc xin theo Thông tư 18 của Bộ Nông nghiệp, khi đăng ký tờ khai hải quan phải có công văn gửi trung tâm kiểm nghiệm. Sau khi nhập hàng phải gửi mẫu cho trung tâm kiểm nghiệm với thời gian 60 ngày mới có kết quả.

Trong khi quy định của Thông tư 38 của Bộ Tài chính trong vòng 1 tháng phải nộp kết quả cho cơ quan Hải quan. Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng cũng chia sẻ những khó khăn với DN, tuy nhiên, để thông quan lô hàng, cơ quan hải quan phải xem xét ở góc độ quản lý chuyên ngành.

Thậm chí trong thời gian qua, cơ quan quản lý chuyên ngành lại thực hiện theo biện pháp thủ công nên thời gian kéo dài gây khó khăn cho DN. Thế nhưng, nếu chưa có kết quả của cơ quan chuyên ngành, cơ quan Hải quan chưa thể thông quan hàng hóa vì hiện nay có một số DN chưa chuyên nghiệp, chưa tuân thủ quy định về bảo quản, khi chưa có kết quả kiểm tra chuyên ngành đã đưa ra thị trường tiêu thụ.

Đến khi kết quả kiểm tra chuyên ngành hàng hóa không đảm bảo nhưng đã bị tiêu thụ, cơ quan Hải quan sẽ phải chịu trách nhiệm. Ông Thắng cũng ghi nhận, với mặt hàng đặc trưng như vắc xin sẽ có trao đổi với cơ quan chuyên ngành nhằm tháo gỡ vướng mắc cho DN.

Ngoài ra, tại hội nghị, Chi cục HQCK SBQT Tân Sơn Nhất cũng ghi nhận và giải đáp nhiều vướng mắc của DN về việc kiểm tra hàng hóa tại khu vực không có kho lạnh, thủ tục nhập khẩu mặt hàng gỗ, máy móc thiết bị y tế theo Thông tư 30 của Bộ Y tế…