CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO
VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TIN ẢNH

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

LIÊN KẾT

TIN TỨC TUYÊN TRUYỀN

  • RSS
Thứ Sáu, 11/06/2021 | 10:43 GMT+07
Share Chia Chia 19

Doanh nghiệp hóa chất bội thu 

 Lĩnh vực hóa chất là một trong những ngành công nghiệp nền tảng, làm tiền đề hỗ trợ cho nhiều ngành công nghiệp cũng như cung cấp các sản phẩm thiết yếu quan trọng khác. Vì thế, các doanh nghiệp lĩnh vực này đã và đang tận dụng mọi thời cơ để phát triển.

Doanh nghiệp hóa chất bội thu
Thời tiết thuận lợi hơn cho mùa vụ qua đó giúp nhu cầu phân bón được cải thiện hơn. Ảnh: ST

Bội thu từ đầu năm

Năm 2020 và đầu năm 2021, kinh tế thế giới và trong nước hứng chịu tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19, tuy nhiên, các doanh nghiệp trong ngành hóa chất vẫn có được kết quả tương đối khả quan.

Theo Cục Hóa chất (Bộ Công Thương), tổng sản lượng công nghiệp hoá chất Việt Nam hàng năm chiếm khoảng 10-11% tổng giá trị GDP ngành công nghiệp, lực lượng lao động chiếm gần 10% và có năng suất lao động cao 1,36 lần năng suất lao động trung bình của toàn ngành công nghiệp do có mức độ tự động hoá khá cao. Theo tính toán, sau khi các dự án đang triển khai hoàn thành và hoạt động ổn định, giá trị tổng sản lượng ngành công nghiệp hóa chất chiếm tỷ trọng từ 13-14% toàn ngành công nghiệp.

Tính đến năm 2020, toàn ngành có khoảng 1.818 doanh nghiệp lĩnh vực hóa chất phân bổ trên 6 vùng trong cả nước, trong đó 894 doanh nghiệp sản xuất phân bón (chiếm 49%), 106 doanh nghiệp sản xuất hóa chất bảo vệ thực vật (chiếm 6%), 14 doanh nghiệp sản xuất sản phẩm hóa dầu (chiếm 1%), 68 doanh nghiệp sản xuất hóa chất cơ bản (chiếm khoảng 4%)… Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn tại Việt Nam cũng đang hoặc quan tâm đến đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp hoá chất.

Công ty Cổ phần Hóa chất Đức Giang ghi nhận doanh thu thuần quý 1/2021 đạt hơn 1,949 tỷ đồng, tăng 28%. Hóa chất Đức Giang cho biết, sự đổi mới về công nghệ sản xuất phốt pho vàng, axit phosphoric trích ly và phân bón đã giúp Công ty tiết giảm được chi phí điện năng, chi phí nguyên liệu đầu vào (như quặng apatit, than) dẫn đến giảm giá thành sản phẩm, giúp cho lãi gộp tăng 41% so với cùng kỳ. Nhờ đó, Công ty thu về 284 tỷ đồng lãi ròng trong quý 1, tăng 50% so với cùng kỳ năm trước.

Tập đoàn Lộc Trời cũng có doanh thu quý đầu năm gấp 3,3 lần cùng kỳ năm ngoái khi đạt gần 2.400 tỷ đồng. Trong đó, mảng thuốc bảo vệ thực vật có doanh số tăng trưởng 375%, đạt 1.548 tỷ đồng, đóng góp gần 65% doanh thu. Công ty lý giải mức tăng trưởng cao là nhờ thời tiết thuận lợi và giá nông sản giữ ở mức cao khiến nông dân tích cực đầu tư sản xuất.

Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp sản xuất phân bón cũng ghi nhận kết quả đầy tích cực, mặc dù giá dầu thế giới tăng mạnh từ đầu năm. Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – CTCP (PVFCCo – Đạm Phú Mỹ) đạt doanh thu thuần 2,004 tỷ đồng và lãi gộp 375 tỷ đồng trong quý 1/2021, đều tăng 28% so cùng kỳ năm trước. Lãnh đạo Đạm Phú Mỹ cho hay, sản lượng bán hàng và giá bán trung bình các mặt hàng phân bón hóa chất đều tăng đã giúp Công ty giảm bớt tác động tiêu cực từ giá chi phí nguyên liệu sản xuất các mặt hàng phân bón tới biên lợi nhuận chung. Ngoài ra, Công ty tiếp tục kiểm soát chặt chẽ để tiết giảm chi phí quản lý bán hàng, qua đó gia tăng hiệu quả kinh doanh, cạnh tranh về giá bán trong khi vẫn đảm bảo được biên lợi nhuận.

Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (Đạm Cà Mau) cũng ghi nhận sản lượng tiêu thụ sản phẩm chủ lực urê trong nước và quốc tế quý 1/2021 đạt 216.000 tấn, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, doanh nghiệp này còn xuất khẩu 2 lô urê đi Bangladesh với sản lượng 45.000 tấn. Nhờ giảm mạnh chi phí tài chính, lợi nhuận sau thuế của Đạm Cà Mau tăng tới 64%, đạt 151,6 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với con số 92,4 tỷ đồng của quý 1/2020…

Thuận lợi từ nhu cầu mùa vụ

Chia sẻ về những thuận lợi và khó khăn cho sự phát triển của doanh nghiệp thời gian tới, ông Văn Tiến Thanh, thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Đạm Cà Mau cho hay, năm 2021 có một số thuận lợi như: Giá urê năm 2021 theo dự báo của Fetercon có thể đạt khoảng 253 USD/tấn, thời tiết thuận lợi hơn cho mùa vụ qua đó giúp nhu cầu phân bón được cải thiện hơn. Ngoài ra, mức tồn kho của Đạm Cà Mau vào cuối năm 2020 ở mức thấp, giúp chủ động trong việc phân phối sản phẩm năm 2021.

Không những thế, nhiều báo cáo phân tích của các cá nhân, tổ chức cũng dự báo thị trường cho lĩnh vực hóa chất vẫn rất triển vọng. Chẳng hạn với lĩnh vực phân bón, báo cáo của Công ty Chứng khoán BSC cho rằng, các doanh nghiệp ngành phân bón sẽ tiếp tục được hưởng lợi khi nhu cầu phân bón tiếp tục diễn biến khả quan trong năm 2021, qua đó bù trừ một phần tác động tiêu cực từ giá nguyên vật liệu tăng. Hơn nữa, nhiều doanh nghiệp cũng đang kỳ vọng vào việc Quốc hội sẽ thông qua Luật thuế GTGT sửa đổi trong năm nay. Nhờ đó, các doanh nghiệp đạm khí dự kiến sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ thay đổi trên, với ước tính hơn 300 tỷ đồng thuế GTGT đầu vào được hoàn lại.

Tuy nhiên, lãnh đạo Đạm Cà Mau cũng nêu một số khó khăn như: Giá dầu thế giới đang trên đà tăng, dự báo bình quân năm 2021 rơi vào mức 60 USD/thùng, kéo theo giá khí tăng; đại dịch Covid-19 vẫn còn ảnh hưởng; tình trạng dư cung trong nước lớn dẫn đến cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà sản xuất cả trong nước và xuất khẩu; đồng nội tệ các nước như Malaysia, Indonesia, Trung Quốc… mất giá tạo ra lợi thế cạnh tranh trong xuất khẩu cho các nước này.

Từ phía cơ quan quản lý, trong buổi họp gần đây, Nguyễn Văn Thanh, Cục trưởng Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) đánh giá, các doanh nghiệp còn hạn chế về tiềm lực kinh tế, dẫn đến đầu tư nhỏ lẻ, dàn trải, thiếu công nghệ nguồn, trong khi công nghiệp hóa chất đòi hỏi quy mô đầu tư rất lớn, công nghệ yêu cầu cao, nghiêm ngặt. Hơn nữa, do quan niệm và nhận thức chưa đầy đủ, nên nhiều địa phương không thu hút đầu tư công nghiệp hóa chất do lo ngại rủi ro môi trường.

Vì thế, vị này cho biết, Cục Hóa chất đang triển khai xây dựng Chiến lược phát triển ngành công nghiệp hóa chất Việt Nam. Với chiến lược này, các doanh nghiệp sẽ có đủ thông tin về sự phát triển ngành, cũng như chỉ ra những khó khăn vướng mắc để bổ sung các giải pháp phù hợp trong quá trình quản lý và phát triển ngành hóa chất.

Bình Nam

Nguồn: Báo Hải quan online