CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO
VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TIN ẢNH

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

LIÊN KẾT

TIN TỨC TUYÊN TRUYỀN

  • RSS
Thứ Hai, 14/10/2019 | 21:57 GMT+07
Share Chia Chia 2392

Cục Hải quan TP.HCM: Tập trung giảm thiểu, chống ô nhiễm rác thải nhựa  

Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, Cục Hải quan TP.HChí Minh vừa có chỉ đạo cụ thể đến các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục thực hiện tuyên truyền phổ biến, quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức về Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, trong đó nhấn mạnh đến vấn đề tập trung giảm thiểu, chống ô nhiễm rác thải nhựa.

Ảnh: Internet

 

Theo đó, Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh đã đề nghị Trưởng các đơn vị tuyên truyền, phổ biến và tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019 với chủ đề Hành động địa phương, tác động toàn cầu” đến từng cán bộ, công chức, người lao động trong toàn đơn vị; trong đó tập trung chính vào các vấn đề giảm thiểu, chống ô nhiễm do rác thải nhựa. Đồng thời kêu gọi toàn bộ hệ thống chính trị, các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và đồng bào trong cả nước cùng chung tay, đồng lòng, quyết tâm hành động và thực hiện mục tiêu của Thủ tướng Chính phủ đến năm 2021 các cửa hàng, chợ, siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa một lần; phấn đấu đến hết năm 2025 cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

Các đơn vi thực hiện treo băng rôn, khẩu hiệu hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019 tại những nơi dễ thấy, dễ nhìn, nơi có đông người qua lại, nhất là các địa điểm có giao dịch với khách hàng nhằm tạo điều kiện cho mọi tổ chức, cá nhân và cộng đồng thực hiện quyền và nghĩa vụ bảo vệ môi trường bằng những hành động cụ thể để cùng chung tay làm cho thế giới sạch hơn phù hợp với chủ đề năm 2019.

Cục Hải quan TP.HCM cũng yêu cầu các đơn vị không sử dụng chai nhựa sử dụng một lần trong các buổi họp, chuyển sang sử dụng bình chứa nước sử dụng nhiều lần, vật liệu thân thiện với môi trường. Đồng thời, kiểm tra rà soát thu đủ thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng túi ny-lon nhập khẩu thuộc đối tượng chịu thuế.

Tại cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác thu gom, phân loại rác thải. Tăng cường dọn dẹp vệ sinh nơi làm việc, tạo cảnh quan văn minh sạch đẹp, không để rác thải khó tiêu huỷ phát tán vào môi trường.

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và Tổng cục Hải quan, tuỳ điều kiện cụ thể từng đơn vị thực hiện phát động, ra quân thực hiện các hoạt động trực tiếp hoặc phối hợp tham gia các hoạt động do địa phương hoặc các tổ chức đoàn thể phát động để góp phần giải quyết các vấn đề môi trường bức xúc, các điểm nóng về môi trường.

Ngoài ra, các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên trang Web của Cục về các nội dung triển khai các hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, các hoạt động hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019 và phát động của Thủ tướng Chính phủ kêu gọi toàn quốc chống rác thải nhựa.

Tại Việt Nam, ước tính, mỗi năm có hơn 1,8 triệu tấn rác thải nhựa được thải ra nhưng chỉ 27% trong số đó được tái chế. Việt Nam cũng đang đối mặt với nguy cơ trở thành bãi tập kết rác với lượng rác thải nhựa tăng lên nhanh chóng trong những năm qua. Lượng tiêu thụ nhựa tính trên đầu người ở Việt Nam qua mỗi năm đã tăng mạnh từ 3,8 kg lên mức 41,3 kg/người trong giai đoạn từ 1990 - 2018.

Việc lạm dụng sử dụng túi ni-lon khó phân huỷ và các sản phẩm nhựa, đặc biệt là đồ nhựa dùng một lần đã và đang để lại những hậu quả khôn lường đối với môi trường. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, trung bình để phân huỷ hoàn toàn các chất thải từ nhựa và ni-lon phải mất hàng trăm, thậm chí tới hàng nghìn năm. Rác thải nhựa nằm rất nhiều dưới đáy đại dương và sẽ trở thành một phần thức ăn đầu độc các sinh vật biển.

Thực hiện mục tiêu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến năm 2021, các cửa hàng, chợ, siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần; phấn đấu đến năm 2025, cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019 được hưởng ứng tích cực với chủ đề “Hành động địa phương, tác động toàn cầu”, trong đó tập trung chính vào vấn đề giảm thiểu, chống ô nhiễm rác thải nhựa.

Được biết, chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn do Australia khởi xướng từ năm 1993 và được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động trên phạm vi toàn cầu, tổ chức định kỳ vào tuần thứ 3 tháng 9 hàng năm. Chiến dịch đã trở thành một trong những sự kiện môi trường quốc tế thường niên, thu hút sự tham gia hưởng ứng của hàng trăm triệu người và hơn 130 quốc gia trên thế giới. Chiến dịch là dịp quy tụ các doanh nghiệp, nhóm cộng đồng, trường học, cá nhân và các quốc gia trên toàn cầu cùng tham gia các hoạt động cải thiện và bảo vệ môi trường, thu gom, xử lý, tái chế chất thải, phổ biến, tuyên truyền cho cộng đồng…

Duy Hà