CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO
VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TIN ẢNH

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

LIÊN KẾT

HOẠT ĐỘNG HẢI QUAN

  • RSS
Thứ Năm, 10/10/2019 | 09:50 GMT+07
Share Chia Chia 2381

Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh và Cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu đồng hành triển khai Hiệp định thương mại tự do EVFTA 

Ngày 09/10/2019, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh và Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị đối thoại “Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh và Cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu đồng hành triển khai Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EVFTA)” với sự tham dự của đại diện hơn 200 tập đoàn, doanh nghiệp tiêu biểu nhất của Hiệp hội thương mại Châu Âu và các quốc gia khác đang làm ăn, sinh sống tại Việt Nam.

Cách đây 29 năm (ngày 28/11/1990), Việt Nam và Liên minh Châu Âu đã ký thỏa thuận hợp tác song phương trải rộng khắp các lĩnh vực: từ các vấn đề chính trị, các thách thức mang tính toàn cầu đến kinh tế vĩ mô, thương mại đầu tư và phát triển. Cộng đồng doanh nghiệp của liên minh Châu Âu đã đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chiến lược của Liên minh Châu Âu tại khu vực Đông Nam Á.

Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng chia sẻ, đây là năm thứ 4 liên tiếp - Cục Hải quan TP.HCM và Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) phối hợp tổ chức Hội nghị thường niên, Hải quan TP. Hồ Chí Minh rất phấn khởi và đánh giá cao sự hợp tác của Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu và cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu, giúp mối quan hệ giữa 2 bên ngày càng bền vững và mong rằng trong thời gian tới, cộng đồng Doanh nghiệp Châu Âu sẽ tiếp tục đầu tư và mở rộng đầu tư vào Việt Nam (nói chung) và thành phố Hồ Chí Minh (nói riêng), đóng góp vào sự phát triển kinh tế chung của Việt Nam cũng như các quốc gia Liên minh Châu Âu; Cục Hải quan TP.HCM luôn ý thức “cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của Doanh nghiệp” có ý nghĩa sống còn và hết sức quan trọng để quyết định cho sự tăng trưởng bền vững và cạnh tranh hiệu quả của nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh. Điều này đã được khẳng định cụ thể qua các chương trình hành động trong thời gian qua theo tinh thần Nghị quyết 01/2019/NQ-CP và Nghị quyết 02/2019/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan.

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Nicolas Audier - Chủ tịch Hiệp hội thương mại Châu Âu khen ngợi những hoạt động tích cực của Cục Hải quan TP.HCM trong nhiều năm qua, Cục Hải quan TP.HCM  thực sự là người bạn đồng hành, thấu hiểu và chia sẻ cùng cộng đồng doanh nghiệp, góp phần kiến tạo môi trường thủ tục thuận lợi, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu giữa doanh nghiệp Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu và cũng như hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Ngay sau buổi tọa đàm, các doanh nghiệp đã được giải đáp trực tiếp các câu hỏi vướng mắc liên quan đến các vấn đề về quy tắc xuất xứ, vận chuyển hàng hóa, giảm thiểu thời gian lưu kho bãi, tham vấn giá, phân loại hàng hóa... và các văn bản pháp luật liên quan.

Qua buổi tọa đàm và đối thoại giải đáp vướng mắc, hội nghị đã lan tỏa tinh thần hữu nghị, hợp tác tích cực giữa cơ quan hải quan và doanh nghiệp, kịp thời cung cấp thông tin đến các doanh nhân, doanh nghiệp trong nước và Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu về những quy định Hải quan hiện hành, hay giải đáp những vướng mắc phát sinh, cũng như tiếp nhận những sáng kiến góp ý để Cục Hải quan Thành phố Chí Minh nâng cao chất lượng phục vụ. Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục ghi nhận và tổng hợp đầy đủ những kiến nghị, đề xuất cùng những giải pháp khả thi nhất để nâng cao chất lượng phục vụ, tạo thuận lợi tối đa cho cộng đồng Doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu trong thời gian tới.

Hồng Trường