CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO
VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TIN ẢNH

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

LIÊN KẾT

TIN TỨC TUYÊN TRUYỀN

  • RSS
Thứ Tư, 25/03/2020 | 14:52 GMT+07
Share Chia Chia 279

Cán bộ, công chức, viên chức phải là những người nghiêm túc thực hiện việc đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng 

Đó là ý kiến kết luận của Chủ tịch y ban nhân dân thành phố Nguyễn Thành Phong, Trưởng ban-Ban Chỉ đạo thành phố tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo thành phố về phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Ngày 16/3/2020, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo thành phố về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Sau khi nghe báo cáo của các thành viên dự họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Thành Phong kết luận:

- Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp hơn, Tổ chức Y tê thế giới (WHO) đã tuyên bố đây là đại dịch toàn cầu, do đó công tác chống dịch nước ta đang bước vào giai đoạn mới. Đề nghị toàn thể hệ thống chính trị của thành phố tiếp tục thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 26-CT/TU ngày 12/3/2020 của Thành ủy và Công văn số 904/UBND-VX ngày 14/3/2020 của Ủy ban nhân dân Thành phố về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, triển khai việc đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng tập trung đông người như siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe... đến từng người dân, để đảm bảo sức khỏe cho chính họ và cho cộng đồng. Chú ý các tiểu thương ở các chợ truyền thống và các tài xế vận tải hành khách. Trong đó, các cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị phải là những người nghiêm túc thực hiện và vận động gia đình thực hiện.

- Giao Sở Công Thương tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố về chuẩn bị cung ứng khẩu trang cho người dân thành phố; rà soát về tình trạng các nhà thuốc không có khẩu trang để bán, có biện pháp khắc phục ngay.

Đồng thời, cần rà soát, nâng tầm kịch bản và phương án phòng chống dịch, trong đó phải chú trọng lực lượng, cơ sở vật chất, sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bùng phát lên diện rộng.

- Về các khu cách ly tập trung, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Y tế lưu ý, nên sàng lọc và chia khu đối với từng cấp độ nghi nhiễm để tránh lây chéo trong quá trình cách ly. Chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tại Quân khu để tiếp nhận người cách ly tập trung đối với các chuyến bay từ nước ngoài về, trong trường hợp các tỉnh khu vực miền Đông Nam bộ quá tải thì phải để cách ly tại thành phố; do đó cần phải chuẩn bị kỹ cơ sở vật chất, trang thiết bị và lực lượng.

- Về việc sử dụng cơ sở lưu trú du lịch vào việc cách ly phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo hình thức có trả phí, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Thành Phong cho biết, vấn đề này Ủy ban nhân dân thành phố đã có Công văn số 1870/VP-VX ngày 12/3/2020 do Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố truyền đạt, trong đó: Giao Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan có liên quan, trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nghiên cứu đề xuất, trình Ủy ban nhân dân thành phố. Đề nghị các đơn vị nhanh chóng thực hiện, trình Ủy ban nhân dân thành phố trước ngày 20/3/2020.

- Đối với đề xuất của Sở Y tế về không tổ chức các sự kiện, lễ hội, hoạt động văn hóa thể thao tập trung đông người trên địa bàn thành phố, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Thành Phong đề nghị Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố tham mưu sớm để các đơn vị có cơ sở thực hiện.

- Về liên quan đến việc cập nhật danh sách người nước ngoài bị đưa đi cách ly, theo dõi vì Covid-19, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Y tế, HCDC phối hợp với các đơn vị có liên quan, phối hợp Sở Ngoại vụ để có thông tin kịp thời, chính xác để có thông báo cho Lãnh sự các nước có công dân bị cách ly.

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Thành Phong cũng giao Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát lại các đơn vị có tổ chức các cuộc thi chứng chỉ quốc tế, các Hội thi có quy mô đông người để tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố có văn bản chỉ đạo thống nhất chung.

Đồng thời, Ủy ban nhân dân các quận, huyện thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch tại cộng đồng, rà soát kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở, nghiên cứu thành lập các Tổ phản ứng nhanh để hỗ trợ những khu vực bị cách ly trên địa bàn, nhất là đối với những nhóm đối tượng là người từ 60 tuổi trở lên. Triển khai thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân kịp thời, chính xác.

Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Thành Phong giao Sở Nội vụ nghiên cứu đề xuất thành lập bộ phận Hậu cần trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 để tiếp nhận tài trợ từ cộng đồng và các doanh nghiệp ủng hộ kinh phí và trang, thiết bị cho công tác phòng, chống dịch của thành phố, thực hiện trong 03 ngày làm việc.

Hà Danh